ส่วนผสม
แป้งเค้ก 95 กรัม
อัลมอนด์สไลด์ 75 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
เนยสด 75 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง
วนิลลา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.อบอัลมอนด์สไลด์จนมีกลิ่นหอม~~
2.ร่อนแป้ง รวมกับเกลือนิดหน่อย แล้วพักไว้ค่ะ
3.ละลายเนยรวมกับน้ำตาล โดยตั้งไฟกลางๆ ..... แล้วปัญหาก็เกิดค่ะ!!!!!
ครั้งแรก ด้วยความไม่มีประสบการณ์ของเรา ละลายเนยกับน้ำตาลยังไงมันก็ไม่เป็นเนื้อเดียวกันสักที เราก็คนๆๆๆๆๆๆ ดูเหมืนเนยกับน้ำตาลก็ยังแยกชั้นกันอยู่ เราเริ่มเร่งไฟแรงค่ะ 55555 สุดท้าย เราได้น้ำตาลกับเนยที่รวมตัวกันเป็นก้อนแข็งๆคล้ายน้ำตาลปี๊บ 5555555 แล้วจบลงด้วยการทิ้งลงถังขยะค่ะ :((
หลังจากนั้นก็มานั่งหาข้อมูลในอินเตอร์เนต เค้าบอกว่า น้ำตาลกับเนย จะไม่มีวันละลายเป็นเนื้อเดียวกันเด็ดขาด เหตุผลอ้างอิงได้จากความเป็นขั้วของโมเลกุลของเนยและน้ำตาลค่ะ เพราะฉะนั้น ....
ครั้งที่สอง เราก็จัดการเอาเนยกับน้ำตาลตั้งไฟกลางๆ ไปทางเบานิดนึงค่ะ แล้วก็คนไปเรื่อยๆจนเนยละลายหมด และส่วนผสมจะเป็นของเหลวใสๆ มีน้ำตาลนอนก้นอยู่ คล้ายเป็นเนื้อเดียวกัน แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
4. ปิดเตาแล้วรอสักพักจนส่วนผสมเริ่มอุ่นค่ะ แต่อย่าทิ้งไว้จนเย็นสนิทนะคะ เพราะเดี๋ยวน้ำตาลจะเกาะตัวเป็นก้อนค่ะ พออุ่นๆแล้ว ก็เาวนิลลาผสมกันไข่ขาวแล้วผสมลงในเนยและน้ำตาลค่ะ จังหวะนี้ต้องคนให้เร็วเลยค่ะ ไม่งั้นไข่ขาวก็จะสุกแล้วจับตัวกันเป็นลิ่ม พอใส่ไข่ลงไปแล้วส่วนผสมของเราก็จะดูเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้นค่ะ
5. ผสมแป้งเค้กที่ร่อนไว้ลงในส่วนผสม แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ จะได้ส่วนผสมหนืดๆนะคะ
ตามด้วยอัลมอนด์ค่ะ
6. จากนั้นก็เอาส่วนผสมมาเทลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข แล้วเกลี่ยให้บางที่สุดค่ะ ไม่งั้นคุกกี้จะออกมาแข็ง ( เหมือนเรา :(( )
7. เข้าเตาอบประมาณ 30 นาทีค่ะ เราอบประมาณ 200 C จากนั้นก็ตัดเปนชิ้นพอคำ
คุกกี้สูตรนี้รสชาติดีค่ะ แต่สำหรับเราจะออกหวานไปหน่อย เพราะไม่ชอบหวานนักครั้งหน้าคิดว่าต้องลดน้ำตาลลงบ้าง
และเพราะเกลี่ยคุกกี้ไม่บางทำให้เนื้อออกมาแข็งเกินไป เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ต้องไปปรับปรุงตัวเองอีกเยอะ :))))
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น