วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

Sliced Almond Cookies ep.15


ส่วนผสม
แป้งเค้ก  95  กรัม
อัลมอนด์สไลด์  75  กรัม
น้ำตาลทราย  75  กรัม
เนยสด  75  กรัม
ไข่ขาว  1  ฟอง
วนิลลา  2  ช้อนชา



วิธีทำ
1.อบอัลมอนด์สไลด์จนมีกลิ่นหอม~~
2.ร่อนแป้ง รวมกับเกลือนิดหน่อย แล้วพักไว้ค่ะ


3.ละลายเนยรวมกับน้ำตาล โดยตั้งไฟกลางๆ .....  แล้วปัญหาก็เกิดค่ะ!!!!!

ครั้งแรก  ด้วยความไม่มีประสบการณ์ของเรา ละลายเนยกับน้ำตาลยังไงมันก็ไม่เป็นเนื้อเดียวกันสักที เราก็คนๆๆๆๆๆๆ ดูเหมืนเนยกับน้ำตาลก็ยังแยกชั้นกันอยู่ เราเริ่มเร่งไฟแรงค่ะ 55555 สุดท้าย เราได้น้ำตาลกับเนยที่รวมตัวกันเป็นก้อนแข็งๆคล้ายน้ำตาลปี๊บ 5555555  แล้วจบลงด้วยการทิ้งลงถังขยะค่ะ :((

หลังจากนั้นก็มานั่งหาข้อมูลในอินเตอร์เนต เค้าบอกว่า  น้ำตาลกับเนย จะไม่มีวันละลายเป็นเนื้อเดียวกันเด็ดขาด เหตุผลอ้างอิงได้จากความเป็นขั้วของโมเลกุลของเนยและน้ำตาลค่ะ  เพราะฉะนั้น  ....

ครั้งที่สอง เราก็จัดการเอาเนยกับน้ำตาลตั้งไฟกลางๆ ไปทางเบานิดนึงค่ะ แล้วก็คนไปเรื่อยๆจนเนยละลายหมด  และส่วนผสมจะเป็นของเหลวใสๆ มีน้ำตาลนอนก้นอยู่ คล้ายเป็นเนื้อเดียวกัน แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ




4.  ปิดเตาแล้วรอสักพักจนส่วนผสมเริ่มอุ่นค่ะ แต่อย่าทิ้งไว้จนเย็นสนิทนะคะ เพราะเดี๋ยวน้ำตาลจะเกาะตัวเป็นก้อนค่ะ  พออุ่นๆแล้ว  ก็เาวนิลลาผสมกันไข่ขาวแล้วผสมลงในเนยและน้ำตาลค่ะ  จังหวะนี้ต้องคนให้เร็วเลยค่ะ ไม่งั้นไข่ขาวก็จะสุกแล้วจับตัวกันเป็นลิ่ม พอใส่ไข่ลงไปแล้วส่วนผสมของเราก็จะดูเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้นค่ะ

5.  ผสมแป้งเค้กที่ร่อนไว้ลงในส่วนผสม แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ จะได้ส่วนผสมหนืดๆนะคะ


ตามด้วยอัลมอนด์ค่ะ



6.  จากนั้นก็เอาส่วนผสมมาเทลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข  แล้วเกลี่ยให้บางที่สุดค่ะ ไม่งั้นคุกกี้จะออกมาแข็ง  (  เหมือนเรา :((  )



7.  เข้าเตาอบประมาณ  30  นาทีค่ะ  เราอบประมาณ  200 C  จากนั้นก็ตัดเปนชิ้นพอคำ

คุกกี้สูตรนี้รสชาติดีค่ะ  แต่สำหรับเราจะออกหวานไปหน่อย  เพราะไม่ชอบหวานนักครั้งหน้าคิดว่าต้องลดน้ำตาลลงบ้าง  
และเพราะเกลี่ยคุกกี้ไม่บางทำให้เนื้อออกมาแข็งเกินไป  เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ  ที่ต้องไปปรับปรุงตัวเองอีกเยอะ :))))



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น