วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

อุปกรณ์สำคัญที่ต้องรู้จัก (1) ep.3


*อุปกรณ์เยอะมาก ขอแบ่งทยอยลงนะคะ ลงทีเดียวคงไม่ไหว*

ชั่ง ตวง วัด


ช้อนตวง ทำด้วยอะลูมิเนียมพลาสติก หรือสเตนเลส (โดยส่วนตัวชอบสเตนเลสสุด) หนึ่งชุดมี 4 ขนาด คือ 1ช้อนโต๊ะ 1ช้อนช้า 1/2ช้อนชา และ 1/4ช้อนชา ใช้สำหรับตวงส่วนผสมจำนวนน้อย เช่น ผงฟู เกลือ ฯลฯ โดยตวงส่วนผสมให้เต็มแล้วปาดให้เรียบพอดีกับขอบช้อน

ถ้วยตวงมี 2 ชนิด



ถ้วยตวงของเหลว ทำจากแก้วและพลาสติกใส ใช้สำหรับตวงของเหลว เช่น น้ำ นม ฯลฯ
ถ้วยตวงของแห้ง ทำด้วยอลูมิเนียม พลาสติก และสเตนเลส ใช้สำหรับตวงของแห้ง เช่น แป้ง น้ำตาล ฯลฯ ถ้วยตวงชนิดนี้มี 4 ขนาด คือ 1ถ้วย 1/2ถ้วย 1/3ถ้วย 1/4ถ้วย เวลาใช้ให้ตักส่วนผสมให้เต็มถ้วยโดยไม่ต้องใช้มืออัดให้แน่น แล้วปาดส่วนเกินออก


ตาชั่งมี 2 แบบ

ตาชั่งแบบเข็ม มีตั้งแต่ 1-2 กิโลกรัม ทำด้วยโลหะและพลาสติก บอกลายละเอียดชัดเจนสะดวกในการชั่งส่วนผสมต่างๆ
ตาชั่งดิจิตอล สำหรับครัวเบอเกอรี่นิยมใช้แบบตาชั่งดิจิตอล เพราะมีความชัดเจนและละเอียดกว่าตาชั่งแบบเข็ม ใช้ชั่งส่วนผสมตั้งแต่ 1-5 กิโลกรัม



เทอร์โมมิเตอร์ ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิของ น้ำเชื่อม น้ำมันขณะทอด หรืออุณหภูมิของเตาอบ เพื่อให้ได้ลักษณะอาหารตามต้องการ ควรเลือกใช้ที่ขีดบอกอุณหภูมิละเอียดชัดเจนและเหมาะกับการใช้งาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น