วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

Cornflakes Cookies ep.10






ส่วนผสม
แป้งว่าว(แป้งอเนกประสงค์) 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกี้งโซดา 1/2 ช้อนชา
นมผง 25 กรัม
เนยสดเค็ม 230 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 175 กรัม จะออกหวานนิดถ้าไม่ชอบหวานก็ลดลงได้ค่ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วานิลลา 2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ลูกเกด 125 กรัม
เม็ดมะม่วง 80 กรัม
อัลมอลด์ป่น 40 กรัม(อันนี้เพิ่มจากสูตรเดิม พอดีอัลมอลด์เหลือค่ะ)
คอนเฟลก 200 กรัม(สำหรับคลุก ใช้มากใช้น้อยแล้วแต่ความชอบค่ะ)

วิธีทำ
เตรียมส่วนผสมทุกอย่างก่อน เพราะเป็นคนชอบลืมค่ะ กันพลาด
คุกกี้รัน
1.ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา 2 รอบ แล้วใส่นมผง เม็ดมะม่วงอัลมอนด์ป่น เกลือ ลงไปคลุกให้เข้ากัน เมื่อก่อนที่ทำจะใส่ลูกเกดลงไปคลุกด้วยค่ะ แต่รอบนี้อยากให้เห็นลูกเกดชัดๆ ก็เลยแยกเอาไว้ใส่ตอนคลุกคอร์นเฟลกค่ะ
คุกกี้รัน
2.คุกกี้ ต้อง ตีเนยให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลทรายป่น แล้วตีต่อจนขี้นฟู
คุกกี้รัน
ใส่ไข่ไก่และวานิลลา เริ่มมาแหละ คุกกี้ ของเรา
คุกกี้รัน
ตามด้วยแป้งที่ผสมเตรียมไว้แล้ว
คุกกี้รัน
คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วนำไปคลุกในคอร์นเฟลกค่ะ
คุกกี้รัน
ด้วยความที่อยากโชว์ลูกเกด ก็เลยเอามาแปะที่หลังปกติแล้วจะคลุกใส่ในแป้งก่อนเลยค่ะ
คุกกี้รัน
3.แล้วคลุกคอร์นเฟลกให้ทั่วชิ้น แล้วแต่ชอบมากชอบน้อยค่ะ วางเรียงในถาด เข้าอบไฟ 180 c เวลา 15 นาที ทิ้งให้พอเย็น แล้วอบอีกรอบ ไฟ 150 c เวลา 10 นาที อันนี้แล้วแต่ว่าความชอบนะคะ (เริ่มจะเป็นคุกกี้ แหละ)
ปกติแล้วอบแค่ครั้งแรก ก็กรอบแล้วค่ะ แต่ถ้าอยากให้กรอบนานก็อบสองรอบค่ะ
พอดีตอนวางเรียงและเข้าอบไม่ได้ถ่ายไว้ เพราะมัวแต่ยุ่งๆค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาพอผ่านไหมคะ คุกกี้คอร์นแฟลก
คุกกี้รัน
ถึงหน้าตาไม่ค่อยอยากจะผ่าน แต่เรื่องรสชาด ผ่านค่ะ 
พอดีวันที่ทำ ทำเป็นสองสูตรค่ะ แต่กลัวสับสนก็เลยเรียกอีกอันว่าเป็นคุ๊กกี้รันธัญพืช เพราะใส่ธัญพืชเยอะค่ะ
คุกกี้รัน
เสร็จแล้วก็แพ็คแจกค่ะ สูตรนี้จะได้คุ๊กกี้ประมาณ 1 กิโล ค่ะ
คุกกี้รัน

คุกกี้รัน

ลองทำดูค่ะไม่ยากเลย คอร์นเฟลกซื้อที่แมคโคร ถุงหนึ่งโล ประมาณ 150 กว่าบาทค่ะ ขนาดทำสองสูตร ได้คุ๊กกี้สองโล คอร์นเฟลกยังเหลือเกือบค่อนถุงเลยค่ะ ลูกเกดถุง 500 กรัม ซื้ออยู่ 60 บาท ยังเหลืออีกเยอะ ยังทำใด้อีกหลายอย่างค่ะ
ดูแล้วต้นทุนจะไม่สูงมากเท่าไหร่ แต่ที่เห็นเขาขายตกกิโลละประมาณ 350 บาท แถมเครื่องไม่มากแบบนี้ด้วยค่ะ บางเจ้าไม่ใส่เม็ดมะม่วงด้วยซ้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น