วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

Chocolate Chip Cookies ep.7





คุกกี้ เป็นเบเกอรี่ชนิดที่สองที่หัดทำ ทั้งที่ใครๆ ก็บอกว่ามันควรจะเป็นชนิดแรกเพราะมันง่ายที่สุด แต่ไม่เห็นด้วย ขนมแต่ละอย่างก็มีความยากง่ายที่ต่างกัน จะหัดทำอะไรก่อนก็ไม่สำคัญ..สำคัญที่เราตั้งใจและได้ลงมือทำก็พอ จริงไหมคะ

คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด เป็นคุกกี้ที่ชอบมากเพราะมันมีหลากรสหลายสัมผัส หนึบ กรอบ หวานอมเปรี้ยวนิดๆ เวลาเคี้ยวเจอลูกเกด เริ่มเมื่อไรถ้าไม่เตือนตัวเองให้พอก็เป็นอันว่าหมด ดังนั้นเมื่อคิดจะทำคุกกี้ คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกดจึงอยู่ในลำดับแรกๆ ที่คิดทำ

อุปกรณ์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 240 กรัม
น้ำตาลทรายป่นละเอียด 120 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสด 170 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ลูกเกด 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวโอ๊ตป่นหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ 1/4 ถ้วยตวง

หลังจากชั่งตวงส่วนผสมเรียบร้อย วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนต์ไฮด์ ก็เริ่มกันเลยค่ะ


ตีเนยที่อ่อนตัวลงแต่ยังเย็นอยู่ กับน้ำตาลทั้งสองชนิดให้เข้ากัน


ได้แบบนี้นะคะ


ใส่ไข่ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน


เติมกลิ่น คนให้เข้ากัน


ใส่ข้าวโอ๊ต คนให้เข้ากัน


ร่อนแป้งกับผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือ ลงในอ่างผสม ใช้พายคนให้เข้ากัน ระวังอย่าคนมากเกินไปจนเกิดกลูเตนนะคะ เดี๋ยวคุกกี้จะเหนียว


ใส่ลูกเกดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่คั่วหรืออบจนสุกแล้วหั่นหยาบๆ ลงไป คนให้เข้ากันดี


ได้แบบนี้


ใช้ ช้อนสองคันตักและปั้นส่วนผสมเป็นลูกกลมๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว วางลงในถาด ให้ห่างกันพอประมาณ อันนี้มือใหม่หัดปั้นนะคะ ไม่กลมเท่าไร อบนาน 8-10 นาที หรือจะใช้วิธีดูสีคุกกี้ก็ได้ค่ะ สีกับกลิ่นมันจะฟ้องเองค่ะว่าสุกแล้ว

เมื่อคุกกี้สุกแล้ว เอาออกมาวางพักให้อยู่ตัวสักครู่ค่อยแซะจากถาดไปผึ่งบนตะแกรงพักขนม ถ้าอยากได้คุกกี้กรอบๆ หลังจากคุกกี้เย็นแล้ว ให้เอาเข้าอบอีกรอบ ประมาณ 5-10 นาที ก็จะกรอบขึ้นอีกค่ะ


โฉมหน้าคุกกี้ที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว สูตรนี้ได้ทั้งหมด 40 ชิ้นค่ะ

ง่ายเนอะ อร่อยด้วยล่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น