ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 300 กรัม (ถ้าใครไม่ชอบหวานมากก็ลดได้นะคะ)
เนยจืด 200 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
แป้งอเนกประสงค์ 275 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา (เราลดเหลือ1/4 ชช)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ L)
โกโก้ผง 75 กรัม
ช็อคโกแลคแท่ง 100 กรัม (จะใช้แบบนมหรือแบบดาร์คก็ได้นะคะ ซ่าใช้แบบดาร์คค่ะ)
ไวท์ช็อคโกแลคแท่ง 100 กรัม
นมจืดนิดนึง เผื่อโดว์คุ้กกี้มันหนืดไป
เราทำได้ประมาน24นะคะ แต่บางทีก็ได้21ชิ้นค่ะ
วิธีทำ
1วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 C / 220 C สำหรับเตามีพัดลม
2ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน
3เติมไข่ไก่ ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟู
4ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ โกโก้เข้าด้วยกัน (อ้อมลดขั่นตอนของคุณลุคลงไปค่ะ คุณลุกจะใส่โกโก้แยกกับส่วนผสมแป้ง แต่อ้อมคิดว่าทำแบบนี้มันเร็วกว่า ก็เลยร่อนพร้อมกันไปเลยค่ะ)
5เทส่วนผสมของแป้งที่ร่อนรวมกันไว้ลงในส่วนผสมของเนยที่ตีไว้ตอนแรก ผสมให้เข้ากัน
6นำช็อคโกแลคแท่งมาสับให้เป็นชิ้นๆ อ้อมสับเป็นลูกเต๋าขนาดประมาณ 1 ซ.ม.ค่ะ แล้วเทลงไปในอ่างผสมเลย
7ปั้นเป็นก้อนกลมด้วยมือเลยค่ะ ปั้นเสร็จแล้วก็วางลงในถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้ เว้นระยะห่างด้วยนะคะ เพราะเวลาอบแล้วคุ๊กกี้จะขยายตัวออก
8นำไวท์ช็อคโกแลคมาหักให้เป็นบล๊อคๆ (ไม่ต้องสับนะคะ หักตามบล๊อคที่มันมีมาเลย) แล้วนำไวท์ช็อคกดลงไปตรงกลางโดว์คุ๊กกี้แล้วหุ้มปิดให้มิดและกลับเป็นก้อนกลมเช่นเดิม
9นำเข้าอบ 10 นาที (ดูเหมือนใช้เวลาน้อย แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าคุ๊กกี้สุกแน่นอน)
10เมื่อครบ 10 นาที นำถาดออกจากเตา "อย่าพึ่งแซะคุ๊กกี้ออก" ปล่อยไว้ในถาดอย่างนั้น 20 นาที แล้วจึงแซะออกค่ะ อ้อมไม่แซะออกเลยปล่อยเย็นอยู่ในถาดนั่นแหละค่ะ
11เท่านี้เป็นอันเสร็ต ยกเสริฟได้เลยค่าาาา
อันนี้คุ้กกี้เราพึ่งทำเสร็จค่ะ อร่อย เข้นข้นมากกกกก ทำเองชมเอง555
ขั้นแรกก็วอร์มเตาไว้ที่200Cก่อนค่ะ
แล้วก็เอาช็อคโกแลตมาหั่นเป็นอย่างละครึ่งblock
แล้วก็หั่นเนย แล้ววางทิ้งไว้ ไปร่อนแป้งต่อ
ต่อมาก็เอาผงโกโก้ แป้ง เกลือและผงฟูมาคนๆผสมกันแล้วเอาไปร่อนค่ะ
เราร่อนแค่รอบเดียวนะคะ
ต่อไปก็ตีเนยให้กระจายตัวนิดนึง เราใช้ความเร็วต่ำ
แล้วต่อด้วยปานกลางค่ะ ตีแค่นาทีเดียวเองมั้งคะ
แล้วก็ใส่น้ำตาล ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลาง
แล้วก็ใส่ไข่ ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางแปบนึงให้มันเข้ากัน
คือเราก็ไม่รู้ว่ามันต้องตีจนฟูขนาดไหนอ่ะค่ะ
พอดีไม่ค่อยชำนาญเลยมั่วๆเอา
ก็ได้ออกมาประมาณนี้นะคะ
แล้วก็ค่อยๆใส่ส่วนแป้งกับโกโก้ลงไปคะ
เราแบ่งใส่ประมาณ3-4รอบ แล้วเอาไม้พายตะล่อมให้เข้ากัน
จะบอกว่าขั้นตอนนี้แหละเหนื่อยสุดแล้วค่ะ
เมื่อยแขนมากๆ คือโดว์มันเหนียวและเกาะตัวกันมากค่ะ
กว่าจะตะล่อมเข้ากันหมดได้ เหนื่อยมากๆ
ออกมาแล้วมันจะเป็นเหนียวๆหนืดๆนะคะ ถ้ารู้สึกว่าหนืดไป
ก็ใส่นมลงไปนิดนึงแล้วตะล่อมให้เข้ากัน หรือความจริงไม่ต้องใส่ก็ได้มั้งคะ
เห็นในสูตรเค้าใส่เลยทำตามเค้าค่ะ เพื่อความเป๊ะ555
เสร็จแล้วก็ใส่ช็อคโกแลตลงไป เราใช้เป็นแบบdarkนะคะ แล้วก็ตะล่อมให้เข้ากัน
แล้วก็เอามาปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือใครมีที่ตักice creamก็ใช้ได้ค่ะ
ของเราปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมานนิ้วครึ่งนะคะ
แล้วก็เอาchocolateวางไว้ข้างบน1block
แล้วก็กดลงไปตรงกลาง ตามรูปเลยค่ะ
แล้วเอานิ้วดันๆให้เป็นก้อนกลมเหมือนเดิม
แล้วก็เอาไปอบค่ะ เราวางไว้ในเตาอบช่องเกือบบนสุด 200 C
ของเราอบประมาณ 8-9นาทีค่ะ
วิธีเช็คสุขของเราก็ลองเปิดเตามา แล้วเอาส้อมไปดันๆที่ก้นคุ้กกี้ดูว่ามันจับตัวกันรึยังค่ะ
คือมันจะดูนิ่มๆอยู่มาก เหมือนไม่ค่อยสุข
แต่ถ้าเอาส้อมไปดันที่ก้นคุ้กกี้แล้วมันไม่แตกตัวกัน จับตัวกันเป็นก้อนแล้วก็โอเคแล้วค่ะ
พออบเสร็จก็เอาออกจากเตาแล้วทิ้งไว้ซัก5นาที แล้วค่อยเอามาใส่จานค่ะ
รอให้เย็นสนิทแล้วเอาฝาปิดให้เรียบร้อยนะคะ
เราชอบสูตรนี้มาก ขนาดค้างคืนแล้วยังอร่อยเลยค่ะ เป็นสูตรในดวงใจตอนนี้เลย
ถ้าทิ้งไว้ค้างคืนก็อาจจะเอามาอุ่นไมโครเวฟซัก10-15วินาที มันจะเยิ้มๆอร่อยค่ะ
ช็อคโกแลตเข้มข้นมาก พอกินแก้ขัดแทนben's cookiesได้เลยค่ะ.
อ้างอ้าง
http://cafelepsyencebytamisa.blogspot.com/2013/10/gooey-bens-cookies-thai-recipe.html
อ้างอ้าง
http://cafelepsyencebytamisa.blogspot.com/2013/10/gooey-bens-cookies-thai-recipe.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น