วันนี้อยากโชว์ของดำค่ะ 555
คุกกี้ ช็อกโกแลตสูตรนี้ ดัดแปลงจากสูตร Giant Chocolate Sugar Cookies ของ Martha Stewart ค่ะ จริงๆ ครั้งแรกทำตามสูตรป้ามาร์ธาเป๊ะเลย รสก็เข้มข้นหอมมันอร่อยตามสไตล์คุกกี้อเมริกัน ชอบค่ะ แต่พ่อไม่ชอบ พ่อบ่นว่ามันขมไป (โกโก้เยอะ) หวานไป (น้ำตาลแยะ) แล้วก็มันมากไป (เนยเยอะได้อีก)
อุปกรณ์นะคะ
แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย (ปูนใช้ 2 ถ้วย)
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยจืด 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1 1/2 ถ้วย (ปูนใช้ 1 ถ้วย)
เนยขาวละลายแล้วทิ้งให้เย็น 1/2 ถ้วย (ปูนใช้เนยสดค่ะ หลีกเลี่ยงทรานส์แฟต)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วานิลลา 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ ...ตรงนี้ต้องขออภัย ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยค่ะ แต่ไม่มีอะไรยาก
1.ขั้นแรกก็ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
2.หันไปตีเนย 1/2 ถ้วยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู จากนั้นเทเนยละลาย ไข่ และวานิลาลงไป ตีให้เข้ากันเป็นครีม
ผสมแป้งลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วก็ใช้ช้อนสองคันตักกลมๆ เอาเข้าอบที่ไฟ 180 C เวลาประมาณ 8 - 10 นาที ..เท่านี้เองค่ะ
ขนาด ของคุกกี้ ในหนังสือป้ามาร์ธาให้ใช้สกู๊ปขนาด 2 1/2 นิ้ว ตักโดเลยนะคะ ซึ่งลองแล้ว ได้ Giant Cookies จริงๆ เพราะมันแผ่ออกเยอะมาก ได้คุกกี้ขนาด 4-5 นิ้วแน่ะค่ะ ใหญ่ขนาดนี้คนที่บ้านกินไม่ไหว ตอนที่ปรับสูตรใหม่เลยปั้นเล็กๆ แค่นิ้วเดียว
ลองแปะอัลมอนด์เข้าไปหน่อย ดูหรูขึ้นมาทันที
แต่ขอสารภาพว่าชอบทานแบบไม่มีอัลมอนด์มากกว่าค่ะ
รส ชาติของสูตรที่ปรับใหม่นับว่าประสบความสำเร็จค่ะ เพราะยังคงความเข้มข้นของช็อกโกแลต แต่ความมันลดลง หวานพอดีๆ ไม่มากหรือน้อยไป ถูกใจสมาชิกในบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น