วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

Cookie Chocolate ep.8


วันนี้อยากโชว์ของดำค่ะ 555


คุกกี้ ช็อกโกแลตสูตรนี้ ดัดแปลงจากสูตร Giant Chocolate Sugar Cookies ของ Martha Stewart ค่ะ จริงๆ ครั้งแรกทำตามสูตรป้ามาร์ธาเป๊ะเลย รสก็เข้มข้นหอมมันอร่อยตามสไตล์คุกกี้อเมริกัน ชอบค่ะ แต่พ่อไม่ชอบ พ่อบ่นว่ามันขมไป (โกโก้เยอะ) หวานไป (น้ำตาลแยะ) แล้วก็มันมากไป (เนยเยอะได้อีก)



อุปกรณ์นะคะ
แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย (ปูนใช้ 2 ถ้วย)
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยจืด 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1 1/2 ถ้วย (ปูนใช้ 1 ถ้วย)
เนยขาวละลายแล้วทิ้งให้เย็น 1/2 ถ้วย (ปูนใช้เนยสดค่ะ หลีกเลี่ยงทรานส์แฟต)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วานิลลา 1 1/2 ช้อนชา 


วิธีทำ ...ตรงนี้ต้องขออภัย ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยค่ะ แต่ไม่มีอะไรยาก

1.ขั้นแรกก็ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
2.หันไปตีเนย 1/2 ถ้วยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู จากนั้นเทเนยละลาย ไข่ และวานิลาลงไป ตีให้เข้ากันเป็นครีม
ผสมแป้งลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วก็ใช้ช้อนสองคันตักกลมๆ เอาเข้าอบที่ไฟ 180 C เวลาประมาณ 8 - 10 นาที ..เท่านี้เองค่ะ


ขนาด ของคุกกี้ ในหนังสือป้ามาร์ธาให้ใช้สกู๊ปขนาด 2 1/2 นิ้ว ตักโดเลยนะคะ ซึ่งลองแล้ว ได้ Giant Cookies จริงๆ เพราะมันแผ่ออกเยอะมาก ได้คุกกี้ขนาด 4-5 นิ้วแน่ะค่ะ ใหญ่ขนาดนี้คนที่บ้านกินไม่ไหว ตอนที่ปรับสูตรใหม่เลยปั้นเล็กๆ แค่นิ้วเดียว


ลองแปะอัลมอนด์เข้าไปหน่อย ดูหรูขึ้นมาทันที
แต่ขอสารภาพว่าชอบทานแบบไม่มีอัลมอนด์มากกว่าค่ะ

รส ชาติของสูตรที่ปรับใหม่นับว่าประสบความสำเร็จค่ะ เพราะยังคงความเข้มข้นของช็อกโกแลต แต่ความมันลดลง หวานพอดีๆ ไม่มากหรือน้อยไป ถูกใจสมาชิกในบ้าน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น