หายไปนาน เพราะช่วงนี้ยุ่งมากๆเลย ทีนี้พออยากทำขนมขึ้นมาก็เลยต้องทำแบบรีบๆ เพื่อความชัวร์เลยคว้าสูตรเดิมๆ ที่รู้ใจกันอยู่แล้วมาทำก่อน แต่พักนี้เริ่มว่างแล้วค่ะเลยได้ลองของใหม่ หลังจากปรับสูตรเล็กๆน้อยๆ จนพอใจแล้วก็เลยอยากมาแชร์กัน
ทำขนมแล้วไม่มีใครกิน คนทำก็เดือดร้อนนะสิ ทีนี้ก็เลยต้องหาทางปรับ เพราะรวมๆ แล้วว่าคุกกี้รสชาติอร่อยกำลังดี ที่ต้องแก้ก็แค่หาทางทำให้เนื้อคุกกี้ถูกใจคนในบ้านเท่านั้นเอง หลังจากคิดๆ แล้ว ว่าสาเหตุที่ทำให้เนื้อคุกกี้เป็นอย่างนั้นน่าจะมาจากเนยขาว ครั้งต่อมาเลยลองตัดเนยขาวออกจากสูตรแล้วแทนด้วยไข่ไก่ ผลปรากฏว่าถูกใจกันทั้งบ้านค่ะ ก็เลยสบายใจละ..แล้วจะว่าไป ใช้ไข่ก็ดีกับสุขภาพมากกว่าเนยขาวนะคะ ไม่ต้องกลัว Trans fat ด้วย
ชักจะพูดมากเกินไปละ ลงสูตรก่อนดีกว่า อันนี้ปรับจากสูตรนะคะ ย้ำอีกที ยังเป็นมือใหม่ไม่บังอาจคิดสูตรเองค่ะ
ส่วนผสมคุกกี้
แป้ง 240 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยสด 180 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
วานิลลา 2 ช้อนชา
ถั่วลิสงอบสุกบดละเอียดตามชอบ 1 ถ้วยตวง
ช็อกโกแลตชิพ 1 ถ้วยตวง
เริ่มกันเลยดีกว่า ก่อนอื่นอบหรือคั่วถั่วให้สุกก่อนค่ะ
แล้วใส่เครื่องปั่น ความละเอียดตามชอบนะคะ
ช่วงแรกของการปั่นถั่วจะยังดูร่วนๆ แต่ถ้าปั่นนานจะสังเกตว่าถั่วจะดูชื้นขึ้นและเกาะตัวกัน เพราะมันใกล้จะกลายเป็นเนยถั่ว วันนี้ปูนปั่นนานค่ะ
จากนั้นตีเนยให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลป่นลงตีต่อจนเนยสีอ่อนลงและมีลักษณะฟูเบา แล้วจึงใส่ไข่พร้อมวานิลลา ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ได้ออกมาอย่างนี้นะคะ ขาวนวลเนียนงาม อิอิ
จากนั้นใส่ถั่วบดที่ทิ้งให้เย็นแล้วลงไปนะคะ ตรงนี้ระวังนิดหนึ่ง อย่าใส่ถั่วที่ยังร้อนๆ ลงไปเด็ดขาด เพราะเนยจะละลาย คุกกี้จะแบนแต๊ดแต๋ พอใส่ถั่วลงไปแล้วก็ผสมให้เข้ากันดี
จากนั้นตามด้วยแป้งที่ร่อนกับผงฟูและเกลือแล้ว และช็อกโกแลตชิพลงไป คนพอส่วนผสมเข้ากันดี
ได้โดว์คุกกี้หน้าตาแบบนี้
หยอดลงถาดระยะห่างกันพอประมาณ จะใช้สกูปไอศกรีมหรือช้อนสองคันช่วยกันหยอด หรือจะปั้นก็ได้ทั้งนั้นค่ะ แล้วใช้ส้อมกดให้แบนลงสักหน่อย คุกกี้สูตรนี้ขยายตัวไม่มาก และไม่จำเป็นต้องทาเนยที่ถาดนะคะ
หลังจากทำไปสองถาด อยากลองเติมข้าวโอ๊ตเลยใส่ไปครึ่งถ้วย
สองถาดแรก แบบไม่มีข้าวโอ๊ตอบเสร็จแล้ว หอมถั่ว หวานช็อกโกแลตชิพและกรอบมันกำลังดีเลยค่ะ ชอบมากๆ
อวดอีกรูปนะคะ อุตส่าห์ถ่ายไว้ซะเยอะ
แบบเพิ่มข้าวโอ๊ตก็เสร็จแล้ว..พักให้เย็นตัวลงนิดหนึงก็ใช้มือจับบิดนิดๆ แล้วหยิบออกจากถาดได้เลยนะคะ ง่ายมาก ไม่ต้องใช้ที่แซะเลย
ดูหน้าตากันชัดๆ อีกที สำหรับแบบเพิ่มข้าวโอ๊ต อันนี้รสดรอปลงนิดหนึ่งเนื่องจากข้าวโอ๊ตมันจืดค่ะ ถ้าจะเติมข้าวโอ๊ตอีกในครั้งหน้าคงต้องเพิ่มน้ำตาลเล็กน้อย ทำคุกกี้ก็สนุกแบบนี้ละค่ะ พอได้เบสที่ถูกใจแล้วทีนี้อยากใส่เครื่องแบบไหนก็ใส่ลงไป ปรับนู่นนิด นี่หน่อย ใช้เวลาไม่นานก็ได้ขนมถูกใจเก็บไว้ทาน อร่อย สะอาด และประหยัดกว่าไปซื้อด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น