เที่ยวนี้ไม่ได้เพิ่มส่วนนะคะ อยากทำไม่เยอะ แต่สูตรนี้ก็ได้ออกมาเยอะเหมือนกันเพราะทำชิ้นเล็ก ๆ ถ้าใครไม่อยากกินเยอะ หารครึ่งก็ยังได้จ้า
ส่วนผสมค่ะ
แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
เนยสดเย็น 227 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 115 กรัม (ลดของเขาอีกแล้ว)
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ดอกเกลือ 1/2 ช้อน เพราะเราใช้เนยรสเค็ม และไปลดน้ำตาลเขาด้วย
นม + กาแฟผง 2 ช้อนโต๊ะ = 60 ml.
กลิ่นกาแฟ 1 ช้อนชา (เราเริ่มต้นจากตักผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะใส่ในถ้วยตวง แล้วตามด้วยนมให้ได้ 60 ml. ตามด้วยกลิ่นกาแฟอีกทีนึง)
เขย่า ๆ ให้เข้ากัน ไม่ได้เอานมไปอุ่นค่ะ มันก็ดูละลายง่ายอยู่ ขี้เกียจรอ
วิธีทำ
1.อุ่นเตาอบให้ได้อุณหภูมิ 160 องศาซี เตรียมถาดอบคุ้กกี้พร้อมแผ่นรองอบ สูตรที่เราทำได้คุ้กกี้ไซส์ 1 1/2นิ้ว 60-70 ชิ้นบาง ๆ
2.ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้เนยเย็น ๆ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่โถตี วันนี้เราใช้ Hand Mixer
3.ตีด้วยความเร็วต่ำ พอให้เนยกระจายตัว ใส่ไอซิ่งลงไป ใช้พายยางคนพอไม่เห็นผงไอซิ่ง จากนั้นตีต่อด้วยสปีดเร็ว จนเนยขึ้นฟู ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที คอยหยุดมิกเซอร์ ใช้พายยางกวาดให้เนยกับไอซิ่งเข้ากันสักครั้ง สองครั้งนะคะ
จากนั้น ใส่นมที่ผสมกับกาแฟลงไป
4.ตีด้วยสปีดปานกลางจนส่วนผสมเข้ากันดี
จากนั้น ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้แล้ว ตรงขั้นตอนนี้ใช้พายยางตะล่อมค่ะ อย่ากวนไปกวนมานะคะ
ใช้วิธีกวาดพายยางลงไปก้นโถ แล้วพลิกส่วนผสมขึ้นมา หมุนโถผสมไปด้วย ทำแบบนี้จนรอบ
5.จะได้แบทเทอร์คุ้กกี้แล้ว ประมาณนี้ พักไว้สัก 15 - 20 นาที ถ้าอากาศร้อนมาก ก็จับไปพักในตู้เย็นได้
6.เตรียมหยอดคุ้กกี้ เนื่องจากเป็นวันทำขนมแบบขี้เกียจ และไม่ต้องการเครียดไปกว่านี้ ใช้หัวบีบหน้าเค้กเบอร์ใหญ่ ๆ อย่างเดียวเลยค่ะ ไม่ได้ใช้กระบอกบีบคุ้กกี้ใดใดทั้งสิ้น
เตรียมอัลมอนด์สไลซ์ไว้นิดหน่อย อยากให้มีเท็กซเจอร์กรอบๆ นอกจากแป้ง และน้ำตาลบ้าง
7.ตักคุ้กกี้ใส่ถุงบีบ บีบเป็นดอก ไม่ต้องใหญ่มาก เว้นระยะห่างกันพอควร
..ไม่เท่ากันสักดอก ..
คิด ๆ แล้วก็รู้สึกตัวเองติงต๊อง พยายามบีบให้ดอกคุ้กกี้มันสวย ๆ เสร็จแล้วก็เอาอัลมอนด์สไลซ์มาแปะลงไปดื้อ ๆ แบบนี้
อย่างนี้เขาเรียกว่า ไม่เน้นวิธีการ ต้องการทำให้บรรลุวัตถุประสงค์เป็นพอ อยากได้คุ้กกี้รสกาแฟ+อัลมอนด์สไลซ์ ..จบข่าว
นึก ๆ แล้วก็ขำตัวเอง
ส่งเข้าอบในเตาที่อุณหภูมิคงที่แล้ว ใช้เวลาถาดละ 13 นาที หรือจนคุ้กกี้สีสวยถูกใจคนทำค่ะ
พักคุ้กกี้ให้เย็นบนตะแกรงก่อนเก็บเข้าขวดโหลไป
เอามากินกับกาแฟเช้าวันเสาร์ หอมและกรอบอร่อยดีค่ะ ไม่หวานมาก รสกาแฟจะเข้มหน่อย ถ้าใครกลัวจะขม ก็ลดปริมาณกาแฟลง แล้วไปปรับกลิ่นสีเพิ่มเอาเองตามชอบใจค่ะ
การทำขนมกินเองในบ้าน ข้อดีอีกอย่างก็คือ อยากกินแบบไหน ก็ทำแบบนั้น ตามใจคนทำค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น