วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

มาเตรียมตัวทำคุกกี้กันเถอะ ep.2


1ส่วนผสมหลักในการทำคุกกี้มี 4 อย่างได้แก่ เนยสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และแป้ง




2ใช้ครีมสดแทนไข่ไก่ได้
-ไข่มีคุณสมบัติช่วยอุ้มน้ำและเป็นตัวช่วยให้ของแข็งและของเหลวผสมเข้ากันอย่างดี ก่อนนำไปตวงต้องตีไข่ให้เข้ากันเสียก่อน หรือใช้ครีมสดแทนก็ได้



3วิธีทำคุกกี้มี 3 แบบ ขึ้นอยู่กับลักษณะของเนย
เนยมีคุณสมบัติช่วยควบคุมรสชาติและรสสัมผัสของคุกกี้ ดังนั้นลักษณะของเนยที่ใช้จะทำให้เนื้อคุกกี้แตกต่างกัน
วิธีที่ 1 วางเนยพักไว้จนนิ่มก่อนนำไปใช้
หากแช่เย็นเนยไว้ให้นำออกมาวางพักไว้ที่อุณหภูมิห้องอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จนเนยเริ่มนิ่มแล้วจึงนำไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ วิธีทดสอบว่าเนยนิ่มหรือยังทำได้โดยการใช้นิ้วกดเบาๆ เนยที่นิ่มแล้วจะกดได้ง่าย


วิธีที่ 2 การผสมเนยขณะยังแข็งตัวอยู่
แช่เย็นเนยจนแข็ง แล้วนำมาหั่นเต๋าขนาด 2-3 เซนติเมตร
จากนั้นใส่เนยลงในส่วนผสมแป้ง แล้วใช้แผ่นพลาสติกสำหรับปาดเค้ก ค่อยๆสับให้เป็นชิ้นเล็ก เสร็จแล้วถูเบาๆให้แป้งกับเนยเข้ากันดี


วิธีที่ 3 ละลายเนยก่อนนำไปใช้
นำเนยเข้าไมโครเวฟหรือตุ๋นในชามน้ำร้อนจนละลายหมด
*ต้องใช้เนยละเลยขณะยังร้อนอยู่หรืออย่าปล่อยจนเย็น
นิยมใช้ผสมเนื้อแป้งที่ค่อนข้างนิ่ม สามารถทำได้2วิธีคือ เริ่มจากตีเนยให้เป็นครีมก่อนก่อนแล้วจึงเติมน้ำตาล หรืออีกวิธีคือ ใช้ฝ่ามือถูเนยที่แข็งตัวและยังเย็นอยู่รวมกับน้ำตาลให้เป็นเม็ดร่วน แล้วจึงนำไปผสมกับส่วนผสมอื่นต่อไป


4เลือกใช้น้ำตาลและสารให้ความหวานอื่นๆ เพื่อให้รสชาติของขนมที่ต้องการ
นอกจากน้ำตาลและสารให้ความหวานอื่นๆ จะเพิ่มรสหวานให้กับคุกกี้แล้ว ยังทำให้ขนมมีสีสันสวยงามและเนื้อนุ่มน่าเคี้ยวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลทรายป่น น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลแต่ละชนิดให้ความหวานแตกต่างกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม


5การเตรียมส่วนผสมแป้งก่อนใช้
ก่อนใช้ต้องร่อนแป้งหรือกระชอนตาถี่เสียก่อน โดยยกกระชอนให้สูงเหนือพื้นโต๊ะประมาณ 15-20 เซนติเมตร


6ใส่ใจเรื่องอุณหภูมิห้อง
คุกกี้มีเนยเป็นส่วนผสมในเนื้อแป้งค่อนข้างมาก หลังจากผสมแป้งเสร็จและปั้นเป็นก้อนแล้วจะต้องนำไปแช่เย็น เพื่อให้เนยจับตัวแข็ง จากนั้นก็นำมากดพิมพ์หรือปั้นเป็นรูปต่างๆ เพื่อป้องกันเนยละลาย


7อุ่นเตาอบให้ร้อนก่อนเตรียมการล่วงหน้า
ต้องอุ่นเตาอบให้ร้อนเตรียมไว้ก่อนเสมอ เมื่อเตาอบร้อนตามอุณหภูมิที่กำหนดแล้วจึงใส่ถาดขนมเข้าไปชั้นบนหรือชั้นกลางของเตา แล้วตั้งเวลาอบตามที่ระบุไว้
ปัจจุบันมีเตาอบที่ไม่ต้องอุ่นก่อนใช้วางจำหน่ายแล้ว ควรอ่านคู่มือที่แนบมาให้ละเอียด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น