วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

Roll Green Tea Cookies ep.14





ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์  3  ถ้วย
เนยจืด  220 กรัม
น้ำตาลทราย  1  ถ้วยตวง
ผงชาเขียว  3  ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ 1  2  ฟองค่ะ
ผงฟู  2  ช้อนชา
เกลือ  1/2  ช้อนชา
วานิลา  1  ช้อนชา

ส่วนที่  2
1.  น้ำตาลทราย  1/4  ถ้วยตวง
2.  ผงชาเขียว  1 1/2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  ร้อนแป้ง ผงฟู เกลือ รวมกันค่ะ แล้วผสมผงชาเขียวลงไปในแป้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน


2.  ตีเนยที่ทิ้งไว้ให้นุ่มนิดหน่อย แต่ยังเย็นอยู่ กับน้ำตาลจนขึ้นฟูเป็นครีม นิดหน่อย แล้วผสมวนิลาลงไป ตีให้เข้ากัน



3.  ใส่ไข่ลงไปทีละฟองแล้วตีให้เข้ากันค่ะ


4.  หลังจากใส่ไข่ครบ 2 ฟองแล้ว ก็ใส่แป้งลงไปค่ะ  ตีให้เข้ากันนิดหน่อยพอนะคะ อย่าตีนาน
เพราะเดวคุกกี้จะเหนียว  ผสมเสร็จแล้วจะได้เนื้อเหนียวๆ ค่ะ



5.ปูกระดาษไขแผ่นโตไว้บนโต๊ะ  แล้วรีดส่วนผสมให้เป็นแผ่นบางๆ ขนาด 16*9 นิ้ว ค่ะ
6.ผสมน้ำตาลกับผงชาเขียวในส่วนผสมที่ 2 แล้วโรยให้ทั่วแผ่นแป้งค่ะ
7.ม้วนส่วนผสม  โดยยกริมข้างนึงของกระดาษไขขึ้น ตัวแป้งจะกลิ้งๆๆๆ ไปเองเลยค่ะ หนุกมากกกกก อิอิ
8.ใช้กระดาษไขที่ปูโต๊ะห่อส่วนผสมแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนค่ะ
9.ครบกำหนดเวลาแล้ว นำส่วนผสมมาหั่นเป็นชิ้น   แต่เราหั่นเล็กกว่านั้นเยอะค่ะ 
10.นำเข้าเตาอบ ประมาณ 12 นาที ความร้อน 180 องศา ไฟบนล่าง ครบเวลานำคุกกี้พักให้เย็นบนตะแกรง  แล้วลดความร้อนเตาอบเหลือประมาณ 140 องศา แล้วนำคุกกี้เข้าอบอีกประมาณ 10 นาทีค่ะ



คุกกี้โรลของเรา ม้วนออกมาก สีเข้มๆตรงกลางน่าจะเป็นเพราะ เราใช้น้ำตาลเกร็ดธรรมดาโรยบนแป้ง  
ถ้าใช้น้ำตาลเกล็ดใหญ่ คงจะออกมาสวยงามกว่านี้เป็นแน่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น